THỦ TỤC CHO TẶNG NHÀ ĐẤT BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Nếu bạn đang cần làm thủ tục cho tặng nhà đất và bạn còn băn khoăn không biết thủ tục này bao gồm những gì? Các bước thực hiện ra sao? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để chuẩn bị chu đáo nhé!

Những giấy tờ cần thiết cần thiết để làm thủ tục cho tặng nhà đất

So với thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì khi thực hiện việc tặng nhà đất cần có một số giấy tờ khác biệt. Theo đó, người mong muốn trao tặng thủ tục nhà đất cần phải có đầy đủ:
+ Một số giấy tờ liên quan đến ngôi nhà có ý định tặng: Người tặng cần phải nộp vào trong hồ sơ bao gồm:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (sổ đỏ nếu có)
+ Đối với những căn hộ được mua trước thì cần phải nộp hợp đồng mua bán nhà đất (nếu được hãy cung cấp thêm biên lai hay quyền sử dụng đất).
thủ tục cho tặng nhà đất, thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất, tặng nhà đất, thủ tục nhà đất, trao tặng nhà đất
Một số quy định bắt buộc trong việc trao tặng nhà đất

+ Ngoài ra, người trao tặng cần phải xác nhận tình trạng hôn nhân (chưa kết hôn – kết hôn – ly dị). Nguyên nhân của việc phải cung cấp thông tin này là nhằm mục đích để thực hiện giao dịch dân sự - trong trường hợp chưa kết hôn của người tặng cho.
+ Một số thông tin liên quan cá nhân bao gồm: Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND, HKTT) của người tặng cho và người được tặng cho; Tờ khai lệ phí trước bạ; Phiếu thu tiền thuế đất theo đúng quy định. Lưu ý: Khi công chứng các giấy tờ trên, người công chứng phải đến các phòng công chứng trong phạm vi tỉnh thành nơi có nhà đất mà mình muốn trao tặng.

Một số quy định bắt buộc trong việc trao tặng nhà đất

Để có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục trao tặng nhà, nếu người đi trao tặng nếu đã kết hôn và tài sản mong muốn trao tặng là của hai vợ chồng thì khi đi công chứng cần phải có xác nhận của cả vợ và chồng. Trong trường hợp đây là tài sản cá nhân thì chủ tài sản có thể đi thực hiện các giấy tờ 1 mình.
Sau khi hộp hồ sơ trao tặng thì cán bộ có thẩm quyền cần phải kiểm chứng lại toàn bộ lượng thông tin cùng các giấy tờ đã công chứng xem đã chính xác hay cần phải bổ sung thêm thông tin gì nữa không. Trong trường hợp giấy tờ bị thiếu hay hợp đồng không hợp lệ thì người hướng dẫn cần phải yêu cầu bổ sung thông tin theo đúng quy định để có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cho tặng nhà đất.

0 nhận xét: