THỦ TỤC CHO TẶNG NHÀ ĐẤT CHO CON

hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, cho tặng nhà đất,Thủ tục cho tặng nhà đất cho con,cho tặng nhà đất cho con, hồ sơ sang tên nhà đất
Thủ tục cho tặng nhà đất cho con

Thủ tục cho tặng nhà đất cho con: Thủ tục đặc biệt từ tình mẹ cha

Việc cha mẹ luôn lo nghĩ và dành dụm cho con cái đã trở thành một nếp sống ăn sâu vào tiềm thức mọi thế hệ. Việc cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của chính mình cho con cái đã trở nên phổ biến mỗi khi các con trưởng thành. Bởi vậy pháp luật cũng có những quy định hết sức đặc biệt để điều chỉnh thủ tục này, nhằm phát huy đạo đức và truyền thống dân tộc, vừa đảm bảo điều chỉnh được linh hoạt các quan hệ xã hội liên quan đến quyền tài sản của mỗi người.
Thủ tục cho tặng nhà đất cho con là một thủ tục dân sự và hành chính, được điều chỉnh bởi Bộ Luật dân sự 2005, Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014 và các văn bản khác hướng dẫn thi hành. Thực tế thường ngày, trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái ít khi chịu sự ràng buộc của những loại giấy tờ, thủ tục. Suy nghĩ đơn giản của người dân là nhà cửa của cha mẹ cũng là nhà cửa của con cái, việc tặng cho chỉ thực hiện bằng miệng và kế thừa trên thực tế.
Nhiều trường hợp như vậy, bởi không nắm được quy định thủ tục về tặng cho nhà đất cho con nên sau khi cha mẹ qua đời hoặc kể cả khi họ còn sống, đã có rất nhiều hậu quả phát sinh.
Bởi vậy, chúng tôi xin được giới thiệu thủ tục tặng cho nhà đất cho con, để các bạn có cái nhìn thật khái quát khi phát sinh yêu cầu này.

Bước 1: Xác định đúng tài sản và điều kiện để tài sản được tặng cho

Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai và nhà cửa như tặng cho, chuyển đổi, mua bán… được quy định trong Luật đất đai 2013, cơ bản nhất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất. Nhà đất tặng cho con phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản nêu trên thì việc tặng cho mới được diễn ra thuận lợi trên thực tế.

Bước hai: Lập văn bản tặng cho nhà đất cho con tại văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã

Việc tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con bắt buộc phải lập thành văn bản. Đấy là quy định cứng của Bộ luật dân sự 2005 và Luật đất đai 2013 rằng mọi giao dịch liên quan đến bất động sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đều phải được lập thành văn bản. Cụ thể theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
b) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.
Như vậy, để thực hiện việc tặng cho nhà đất cho con, có hai hình thức để lựa chọn là lập hợp đồng tặng cho tại văn phòng hoặc chứng thực văn bản tặng cho tại UBND cấp xã theo quy định về chứng thực.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên nhà đất

Để thực hiện bước này cần liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, hoặc phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND cấp huyện để nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang cho con. Hồ sơ bao gồm: Hợp đồng/giấy tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ khác, như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Bước 4: Hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng nhà đất

Ở đây đối với việc cha mẹ tặng cho con cái nhà đất thì dù là con đẻ hay con nuôi, con rể hay con dâu đều được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì loại nghĩa vụ này sẽ được miễn.  
Ngoài ra, một khoản lệ phí khác theo quy định là lệ phí trước bạ cũng có thể được miễn theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".
Việc tặng cho nhà đất cho con được pháp luật quy định một cách khá kỹ càng và đầy đủ. Như chúng tôi đã giới thiệu, đây là một trường hợp khá đặc biệt bởi vì các nghĩa vụ về tài chính được miễn như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Thông thường đây là các khoản nghĩa vụ tương đối nhiều trong thủ tục tặng cho nhà đất.
Thực tế cho thấy không phải bất cứ trường hợp tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con cái bao giờ cũng diễn ra thuận lợi. Nhiều trường hợp bởi không nắm vững về quy định và thủ tục nên rơi vào trường hợp không còn được miễn thuế và lệ phí. Cũng có nhiều gia đình vì bỏ qua các bước thủ tục khiến cho việc tặng cho chỉ diễn ra trên thực tế mà không hoàn tất được về pháp lý, giấy tờ gây ra hậu quả thiệt hại và rắc rối khi xác định chủ sở hữu thực sự của nhà đất...
Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: